QUYỀN LỰC CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI NÃO BỘ VÀ GIỌNG NÓI

Một nghiên cứu mới đây của trường đại học Kinh doanh Columbia đã cho thấy rằng, những người có địa vị cao thì tiếng nói của họ cũng thay đổi theo đúng nghĩa đen
Cụ thể là độ lớn và cường độ âm thanh trong lời nói của những người này tăng cao hơn bình thường, đồng thời âm sắc của giọng nói cũng trở nên đơn điệu hơn.
Giáo sư Adam Galinsky tại trường Kinh doanh Columbia cùng với các đồng nghiệp của mình đã tiến hành một cuộc thử nghiệm trên 161 sinh viên. Các sinh viên này được yêu cầu đọc cùng một đoạn văn cho trước. Trước đó, một nửa số sinh viên này được tham gia các bài tập lãnh đạo, họ phải tưởng tượng rằng mình là người nắm vị trí quan trọng trong các công ty lớn và phải đưa ra những quyết định quan trọng cho công ty. Một nửa còn lại được tham gia các bài tập nhóm đơn giản của các nhân viên thông thường trong công ty.
Kết quả cho thấy nhóm sinh viên đầu tiên, những người nắm quyền lực, có xu hướng thay đổi giọng nói theo cùng một cách giống nhau. Ngay cả những người ngồi nghe cũng dễ dàng nhận ra sự thay đổi này, họ nhận xét rằng những người này có giọng nói trầm và không có nhiều sắc thái.
Giáo sư Galinsky cho biết, nhiều người tham gia cuộc thử nghiệm này có biểu hiện giọng nói rất khác so với bản thân họ trước đó, theo đánh giá ban đầu giáo sư nhận xét đây không phải kết quả của quá trình nhận thức chủ quan. Cũng có nghĩa là họ không ý thức điều khiển giọng nói để tạo sự khác biệt đó.
Quyền lực ảnh hưởng đến não bộ
Có lý do chính đáng khi người ta nói ai đó say quyền lực, vì các nghiên cứu đã chứng minhđịa vị xã hội cao và quyền lực có ảnh hưởng lớn đến não bộ của chúng ta. Giáo sư Galinsky cho biết quyền lực có 3 tác động đến não bộ, đó là làm giảm các hormone cortisol, tăng mức độ tự tin và kích hoạt vùng hành động theo định hướng của bộ não.
Do đó nó giống một dạng kích thích khiến con người hưng phấn hơn, mà do đó phần nào ảnh hưởng đến cả giọng nói. Kết quả nghiên cứu của giáo sư Galinsky cũng cho thấy những người có cuộc sống quá “yên tĩnh” khó có thể đạt được thành công lớn trong cuộc sống.
Tuy nhiên giáo sư Galinsky cho biết thay vì cố gắng tập trung thay đổi giọng nói của mình, bạn nên cố gắng tập trung hướng tới hoặc nhớ lại những khoảng thời gian mà bạn“có quyền lực trong tay”, có thể chỉ là một vị trí lớp trưởng trong lớp hay tổ trưởng … Điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và tác động rất tốt giúp bạn dễ dàng đạt được nhiều thành công hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo